SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHI NHÁNH VÀ ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

 23:33 18/09/2019        Lượt xem: 633

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHI NHÁNH VÀ ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

Sự khác nhau giữa chi nhánh và địa điểm kinh doanh

của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp sau một thời gian hoạt động thường có xu hướng mở rộng phạm vi kinh doanh hoặc mở rộng mô hình kinh doanh. Một trong những phương thức mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn đó là thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh. Nhiều khách hàng có thắc mắc không biết lựa chọn hình thức nào và sự khác nhau giữa hai hình thức trên. Do đó, trong bài viết này,  xin so sánh sự khác nhau giữa chi nhánh và địa điểm kinh doanh để quý khách hàng của Đại lý thuế TTH có thể tham khảo và lựa chọn loại hình phù hợp.

Trước tiên ta cần hiểu rõ chi nhành và địa điểm kinh doanh là gì? Theo quy định của Luật doanh nghiệp thì:

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền (khoản 1 Điều 45 Luật doanh nghiệp).

Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể (khoản 3 Điều 45 Luật doanh nghiệp).

Từ đó ta thầy một số điểm khác nhau như sau:

Thứ nhất, về phạm vi thành lập:

  • Chi nhánh có thể được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;
  • Địa điểm kinh doanh chỉ được thành lập tại cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nới doanh nghiệp đặt tru sở chính.

Thứ hai, về con dấu:

  • Chi nhánh được phép đăng ký và sử dụng con dấu riêng của mình;
  • Địa điểm kinh doanh không được phép đăng ký và sử dụng con dấu riêng.

Thứ ba, về tổ chức hạch toán, kế toán và kê khai thuế

  • Chi nhánh có thể lựa chọn hạch toán phụ thuộc hoặc hạch toán độc lập với doanh nghiệp. Do đó, chi nhánh có thể có mã số thuế riêng, hóa đơn riêng trong trường hợp lựa chọn hạch toán độc lập.
  • Địa điểm kinh doanh hoàn toàn phụ thuộc và trụ sở chính, hình thức kê khai thuế tập chung, sử dụng hóa đơn của công ty.

Thứ tư, về cơ cấu tổ chức và hoạt động

  • Chi nhánh thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả việc thực hiện hoạt động kinh doanh và chức năng đại diện theo ủy quyền. Chính vì vậy, chi nhánh phát sinh thêm hoạt động báo cáo thuế như công ty (trừ chi nhánh phụ thuộc không phải lập báo cáo tài chính công ty cuối năm).
  • Địa điểm kinh doanh chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh do doanh nghiệp chỉ đạo, không có chức năng đại diện theo ủy quyền.

Thứ năm, thủ tục thành lập, thay đổi (đặc biệt thay đổi khác quận).

Thủ tục thành lập chi nhánh và địa điểm kinh doanh có một số điểm khác nhau. Chi nhánh thì phải đăng ký thành lập chi nhánh còn Địa điểm kinh doanh thì thành lập qua việc thông báo thánh lập địa điểm kinh doanh. Về cơ bản thì thủ tục và hồ sơ thành lập chi nhành phức tạp hơn thành lập địa điểm kinh doanh. Chi nhánh khi có sự thay đổi khác quận sẽ phải xác nhận nghĩa vụ thuế ở quận cũ trong khi đó thủ tục thay đổi địa điểm kinh doanh thì đơn giản không liên quan đến thủ tục tại Chi cục thuế.

Quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ đến Đại lý thuế TTH để được tư vấn chi tiết.

 

Tin liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây